Thắp nhang trầm hương sao cho tiết kiệm và hiệu quả

Thắp nhang trầm hương sao cho tiết kiệm và hiệu quả

Thắp nhang trầm hương sao cho tiết kiệm và hiệu quả

Bạn là người yêu thích trầm hương và những sản phẩm làm từ trầm hương. Bạn mê mẩn hương thơm của nhang trầm. Tuy nhiên, cách sử dụng nhang trầm hương đúng nhất chưa hẳn ai cũng biết. Hãy cùng Pháp Bảo Bình An tìm hiểu về cách thắp nhang trầm hương sao cho tiết kiệm và hiệu quả.

Xu hướng thắp nhang trầm hương

Thắp hương thờ cúng tổ tiên, thắp hương trong ngày rằm 15 hằng tháng, mùng 1 đầu tháng, thắp trong những ngày lễ, Tết quan trọng. Nhang hương được sử dụng gần như mỗi ngày trong cuộc sống. Theo thời gian, sự phát triển của ngành sản xuất nhang hương ngày càng lớn mạnh, có nhiều hơn các sản phẩm nhang hương được đưa ra thị trường. Đặc biệt, nhang hương làm từ trầm hương dần trở nên phổ biến bởi gu “chơi hương trầm” của mọi người. Chọn hương cũng phải chọn loại chất lượng, hương thơm, tốt cho sức khỏe. Và thế là bắt đầu cho hành trình dài của nhang trầm hương trong mọi nhu cầu sử dụng.

Hương thơm của nhang trầm rất thu hút. Người trung tuổi, người già yêu thích mùi hương mỗi lần thắp thờ cúng tổ tiên. Được lặng người trong suy nghĩ, thiền định yên tĩnh trong không gian thoảng mùi hương trầm mang đến cảm giác thoải mái. Người trẻ lại có chút mới lạ trong việc sử dụng nhang trầm hương. Với các hoạt động mới như tập yoga, thiền hiện đại thì đốt nhang trầm, tháp trầm để tạo không khí, tăng sự tập trung mang lại tính hiệu quả cao cho hoạt động.

Đa dạng các phiên bản mới của nhang trầm hương

 • Từ xa xưa nhang hương có phần thân là tăm gỗ để tiện cho việc cắm vào bát hương. Theo thời gian, để phù hợp với nhu cầu sử dụng, nhang hương có nhiều phiên bản khác nhau. 
 • Để hương đốt được lâu hơn ta có nhang không tăm, nhang vòng. 
 • Để làm quà sang trọng và thời gian đốt cũng rất lâu dài ta có tháp nhang, nhang nụ.

Cách thắp nhang trầm hương

Hiện nay, có rất nhiều cách để đốt nhang trầm hương nhưng suy cho cùng vẫn là phát triển từ hai cách đốt sử dụng đĩa đốt trầm hoặc dùng thác đốt trầm. 

Thắp nhang trầm hương bằng đĩa đốt trầm

 • Với đĩa đốt trầm, đây là thiết kế đĩa có đáy phẳng, kích thước nhỏ vừa nụ trầm. Có thể đặt nụ nhang ở vị trí trung tâm của đĩa. Trầm đứng vững ở chính giữa, tàn trầm khi đốt hết ở vị trí xung quanh mà không rơi vãi ra bên ngoài, dễ dàng vệ sinh. 

Thắp nhang trầm hương bằng thác trầm

 • Khi dùng Thác đốt trầm mọi người có nhiều lựa chọn hơn. Thác đốt trầm được sản xuất dưới nhiều kiểu dáng vô cùng đẹp mắt, mang lại cảm giác như chốn tiên cảnh. Vì khói trầm nặng nên vị trí đặt nụ trầm thường ở trên để khi đốt khói trầm chảy ngược xuống bên dưới. 
 • Trên thác trầm, những chi tiết, cảnh vật được thiết kế thêm sao cho phù hợp với hình ảnh thác trầm mà người làm muốn tạo nên. Cảnh thần tiên, cảnh sinh hoạt hằng ngày, tượng chú tiểu, núi non sông nước. Có vô vàn hình ảnh được thể hiện thông qua mỗi mẫu thác đốt trầm. Thác đốt trầm làm sang trọng thêm không gian, đây được coi như một thú vui tao nhã của người chơi trầm. 
 • Tùy hình dạng của nhang trầm hương mà người chơi lựa chọn cách đốt, thắp nhang trầm hương cho phù hợp. Mục đích chính để làm sao cho trầm hương giữ được lâu mà khói trầm không bị tắt gián đoạn và không gây trở ngại cho người đốt.

Lư đốt trầm

 • Khi sử dụng nhang trầm dạng tăm mọi người thường dùng lư đốt bằng đồng hoặc chất liệu chịu nhiệt, chịu lực tốt. Đốt đầu nhang rồi cắm trực tiếp vào trong lư. Có nhiều dáng lư đốt trầm thiết kế đa công dụng, vừa có thể dùng cho nụ trầm vừa có thể dùng cho nhang tăm.

Lưu ý về cách thắp nhang trầm hương

Lưu ý khi thắp nhang

 • Mỗi một loại nhang trầm hương sẽ có những lưu ý riêng khi sử dụng. Để nhang giữ được lâu dài và bảo quản tốt sau mỗi lần sử dụng cần chú ý.
 • Khi thắp nhang chúng ta không nên dùng miệng để thổi làm tắt lửa mà hãy dùng tay để phẩy tắt lửa nhang. 
 • Không cắm nhang xéo, nghiêng để tránh tàn nhang rơi khỏi đĩa, lư đốt. Với dạng trầm hương vòng, một số thương hiệu sẽ uốn trầm hương dưới dạng tháp vòng. Các vòng trầm được kết dây để tăng độ chắc chắn nên đôi khi vòng nhang có thể bị gãy, cần chú ý để không làm gián đoạn quá trình. Đặc biệt lưu ý, khi sử dụng Nhang trầm hương vòng hoặc các loại trầm hương không có thân tăm tre, cần có lư thắp nhang hoặc đĩa thắp đặc thù. Không nên để trực tiếp vòng nhang lên bàn thờ vì khi cháy sẽ làm cháy cả bề mặt gỗ của bàn thờ. 
 • Không đốt quá nhiều nhang trầm hương cùng một lúc. Tuy hương trầm tốt cho sức khỏe nhưng khi đốt quá nhiều sẽ gây cảm giác ngột ngạt vì khói trầm nặng hơn không khí. Hơn nữa, việc đốt nhiều là vô cùng lãng phí  với những sản phẩm nhang trầm chất lượng, có giá cao. 

🔗 Xem thêm: Quy trình sản xuất hương nhang sạch "Pháp Bảo Bình An"

Lưu ý khi tắt nhang

 • Với các sản phẩm nhang trầm hương dùng để thắp thờ cúng tổ tiên, nhang sẽ tự tắt khi hết bột nhang. Tuy nhiên với các sản phẩm không có chân nhang như tháp trầm, nụ trầm, cần nắm rõ cách tắt nhang. Các đơn vị sản xuất dụng cụ thắp nhang trầm thường có bán kèm dụng cụ tắt nhang. Như thời xa xưa, dụng cụ này có dạng như cái gáo hoặc quả chuông, một thanh dài nối ra từ hông đầu chuông. Dụng cụ chủ yếu làm bằng kim loại tốt như đồng, inox, đầu tay cầm có bọc nhựa, gỗ để bảo vệ tay. Chú ý không dụi thẳng đầu trầm đang đỏ lửa xuống bề mặt, tránh lãng phí phần trầm bên trong chưa đốt và tạo mùi lạ ở lần đốt trầm tiếp theo vì đầu trầm tiếp xúc với chất liệu khác khi còn đang nóng.
 • Hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ lư đốt, đĩa đốt và thác trầm để đảm bảo vị trí đặt trầm sạch sẽ, không ẩm mốc. Với nhang trầm, cần bảo quản ở nơi khô ráo để tránh cho trầm bị biến chất, làm giảm chất lượng hương thơm khi sử dụng những lần tiếp theo. 

Lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng nhang trầm hương trong cuộc sống

Vì làm từ trầm hương nên thời gian cháy của trầm thường lâu hơn so với các loại hương, nhang thông thường. Sử dụng nhang trầm hương tuy giá thành cao hơn, nhưng xét về thời gian và giá trị lợi ích mà sản phẩm mang lại, thì việc dùng nhang trầm hương giúp tiết kiệm hơn rất nhiều. 

Ngoài tác dụng chính được mọi người biết đến là dùng nhang để thờ cúng tổ tiên thì ngày nay, nhang trầm hương được sử dụng nhiều hơn trong các hoạt động:

 • Thanh tẩy nhà cửa, khử mùi hôi, làm thoáng không gian

 • Tập trung tinh thần

 • Giảm đau, tốt cho các cơ quan nội tạng.

Trầm hương vốn là nguyên liệu quý, là một chất liệu để tạo nên những tuyệt tác điêu khắc nghệ thuật. Và trầm hương cũng là thành phần quan trọng để tạo nên nhang trầm hương với những công dụng tuyệt vời mang ý nghĩa về cả mặt tâm linh và khoa học. Thật đúng là không có ai mà không yêu thích trầm hương khi đã được trải nghiệm hương thơm đặc trưng của chất liệu này.

Nhang chất lượng sẽ cho hương trầm thơm tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Vậy nên, lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín, chất lượng là vấn đề mà những người “chơi hương trầm” quan tâm. Pháp Bảo Bình An là thương hiệu thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Nam Thiên Dược với truyền thống lâu đời về y học cổ truyền mang đến những sản phẩm chất lượng, an toàn, thiết thực cho đời sống. Sản phẩm Nháp thắng, Tháp hương, Túi hương bội là những sản phẩm chất lượng, đặc biệt có chứa đến 11 loại thảo dược tốt. Đây là sẽ thương hiệu giúp mọi người giải quyết những lo ngại khi lựa chọn nhang trầm hương cho gia đình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn thắp nhang xông phong thủy Pháp Bảo Bình An

Hiểu rõ về từng loại nhang thắp và cách thắp giúp cho việc thắp nhang xông phong thủy có ý nghĩa hơn. Mỗi loại nhang được sản xuất ra đều dựa trên những thay đổi trong nhu cầu sử dụng của người dùng....

Nguyên liệu và Quy trình sản xuất nhang trầm hương như thế nào

Các công việc truyền thống như thờ cúng tổ tiên, những ngày lễ Tết trọng đại, thờ cúng thần thổ địa mỗi ngày đều sử dụng đến hương nhang. Để làm được nên những sản phẩm nhang trầm hương chất lượng...

Nhang trầm hương trong văn hóa và y học phương Tây

Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ, trầm hương bắt nguồn từ Ai Cập cổ xưa. Sự du nhập của những nền văn hóa khác nhau tạo ra những sự kết hợp tuyệt vời mang giá trị tâm linh và giá trị tinh thần to lớn cho nhân...

Thắp nhang trầm hương sao cho tiết kiệm và hiệu quả

Bạn là người yêu thích trầm hương và những sản phẩm làm từ trầm hương. Bạn mê mẩn hương thơm của nhang trầm. Tuy nhiên, cách sử dụng nhang trầm hương đúng nhất chưa hẳn ai cũng biết. Hãy cùng Pháp...

Quy trình sản xuất hương nhang sạch "Pháp Bảo Bình An"

Thắp hương như một nét đẹp văn hóa và sản xuất hương nhang là loại nghề giúp lưu giữ, truyền đạt lại giá trị văn hóa đấy đến với những thế hệ sau này và rộng hơn nữa là bạn bè quốc tế. Thắp hương thờ...

Nhang trầm hương sạch tuyệt đối "mang lại nhiều lợi ích bất ngờ"

Trầm hương được biết đến là nguyên liệu cao cấp với những công dụng tuyệt vời trong cả y học và cuộc sống. Bất kỳ mọi sản phẩm được tạo thành từ trầm hương đều mang đến tiện ích cho con người. Và...

Nhang sạch "Pháp Bảo Bình An" nhang thảo mộc 100% với 11 loại thảo dược quý

Nhang, hương đã có hàng nghìn năm lịch sử. Các sản phẩm nhang thắp gắn liền với văn hóa tâm linh của người Việt và mở rộng ra hơn trong các nhu cầu khác của con người. Những sản phẩm nhang trầm hương...

Khách hàng & Đối tác

Nhà Thuốc Gia Truyền Thọ Xuân Đường