Nguyên liệu và Quy trình sản xuất nhang trầm hương như thế nào

Nguyên liệu và Quy trình sản xuất nhang trầm hương như thế nào

Nguyên liệu và Quy trình sản xuất nhang trầm hương như thế nào

Các công việc truyền thống như thờ cúng tổ tiên, những ngày lễ Tết trọng đại, thờ cúng thần thổ địa mỗi ngày đều sử dụng đến hương nhang. Để làm được nên những sản phẩm nhang trầm hương chất lượng phải mất nhiều thời gian và qua nhiều công đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất nhang trầm hương.

Với những người yêu thích trầm hương và các sản phẩm làm từ trầm chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những sản phẩm mang đậm nét truyền thống như nhang trầm. Nhang hương đã gắn liền với mỗi người dân Việt ngay từ những em bé biết cúi đầu vái lạy tổ tiên. Hương lan tỏa mùi thơm thiêng liêng khắp không gian nhà.

" Trong không gian phủ khói trầm

Say mê hương giữ tinh thần luôn an. "

I. Tính đặc trưng của nhang trầm hương

Nhang trầm hương được sản xuất từ nguyên liệu chính là bột trầm hương. Trầm hương thực chất không phải tên một loại cây mà là chất nhựa dầu bám vào thân cây Dó Bầu để tạo nên những trầm tích trên thân cây. Sau đó sẽ được lựa chọn và sơ chế, trải qua các bước cụ thể để sản xuất nhang trầm hương.

1. Trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo

Trên thân cây Dó Bầu, trong quá trình phát triển tự nhiên, côn trùng, sâu bệnh sẽ gây ra những tổn thương trên thân cây, động vật làm tổ sâu bên trong thân cây. Theo thời gian những vết thương đó sẽ tiết ra một tinh chất dạng nhựa, dầu sau đó lan ra khắp những vùng bị tổn thương tạo nên sự biến đổi của chất gỗ và khi đốt lên hương thơm rất đặc trưng. Người ta gọi đó là trầm hương tự nhiên.

Trầm hương tự nhiên rất quý do mất thời gian rất dài để hình thành, giá trị của trầm hương được coi là đắt đỏ bậc nhất trong số những nguyên liệu quý giá trên thế giới. Ở Việt Nam, trầm hương được biết đến nổi tiếng nhất là ở vùng Quảng Nam và Khánh Hoà. 

Với trầm hương nhân tạo, con người tác động để tạo nên vết trầm trên thân cây. Sau đó, các quá trình chăm sóc diễn ra để sao cho trầm nhân tạo đạt được những chỉ tiêu nhất định so với trầm tự nhiên. Trầm hương nhân tạo đương nhiên vì thế sẽ có giá rẻ hơn so với trầm hương nhân tạo.

2. Tính đặc trưng quyết định

Có nhiều sản phẩm nhang trầm hương được làm từ 100% bột gỗ trầm hương nhưng cũng có những loại hương trầm khác có thêm các thành phần thảo dược hoặc chất đặc biệt để tạo nên sản phẩm riêng. Ví như các sản phẩm nhang trầm chứa 11 loại thảo dược của thương hiệu Pháp Bảo Bình An vậy. Tuy các thảo dược khác kết hợp cùng trầm hương nhưng nhang trầm hương vẫn phải giữ được hương thơm tự nhiên của trầm hương. Tùy vào lượng trầm có trong nhang, thời gian lưu hương sẽ thay đổi.

Ngay thuở đầu, khi chưa biết đến công dụng của nhang trầm hương thì cha ông ta đã bị mê mẩn bởi hương thơm của trầm. Hương thơm gỗ ngọt ngào, thanh nhẹ, dịu dàng, ngửi mùi hương làm tinh thần thoải mái, thư giãn, tâm bình an. Sau thời gian dài nghiên cứu trầm hương còn có tác dụng định thần, giảm căng thẳng, đem đến nguồn năng lượng tích cực. Các triệu chứng như mất ngủ, lo lắng bất an nhanh chóng được cải thiện. 

II. Quá trình sản xuất nhang trầm hương như thế nào?

Theo bạn, nhang trầm hương chúng ta sử dụng được sản xuất từ trầm hương tự nhiên hay trầm hương nhân tạo? Câu trả lời đó là trầm hương nhân tạo. Theo thời gian, qua quá trình nghiên cứu lâu dài và phát triển của công nghệ thì các sản phẩm trầm hương nhân tạo gần như đạt đến giá trị mà trầm hương tự nhiên mang lại. Việc sử dụng trầm hương nhân tạo để sản xuất nhang trầm cũng trở nên phổ biến hơn với các thương hiệu lớn sản xuất trầm hương. 

Từ nguồn nguyên liệu là trầm hương sạch, sau khi được nghiền mịn sẽ trộn cùng keo của cây bời lời là một thành phần kết dính để tạo hỗn hợp làm nhang. Yếu tố quyết định chất lượng của nhang trầm hương sạch đấy là nhang trầm không được phép có bất kỳ một chất hóa học, nguyên liệu phụ gia nào khác. Bởi, những chất liệu ấy có thể làm thay đổi hương trầm, tạo hiệu quả kém. 

1. Sơ khai từ những cây Dó Bầu tự nhiên

Có những đơn vị sản xuất lớn sẽ bao hàm quy trình sản xuất khép kín của họ từ công đoạn nuôi cây trầm trên cây cho đến khi hoàn thiện sản phẩm. Các công ty cho triển khai những mô hình vườn ươm, nhân giống cây Dó Bầu với quy mô lớn theo từng vườn, nhằm đủ nguồn cung. Việc chăm sóc Dó Bầu mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho những người dân xung quanh vườn ươm. 

Những cây Dó Bầu phải mất đến 10 năm phát triển đủ lớn mạnh để bắt đầu nuôi cấy chất vi sinh vào cơ thể. Sau đó mất thêm 3-5 năm để trầm tích tụ vừa đủ trong thân cây. Qua những tài liệu bạn có thể thấy được người dân khoan những lỗ dài vừa đủ lên thân cây. Dung dịch vi sinh được pha trộn đổ đầy trong những bình nhựa có vòi phun, sau đó được bơm vào những lỗ khoan vừa tạo. Theo thời gian vi sinh vật sẽ phát triển bên trong thân cây. Đặc điểm độc đáo của cây đó là càng bị tổn thương cây sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn vì thế các chuyên gia sẽ nghiên cứu để tạo nên trầm có chất lượng tốt nhất. Trầm hương nhân tạo cũng có những ưu điểm riêng như chủ động về thời gian thu hoạch và các nhà vườn có thể chọn được tế bào trầm tốt nhất. Vì là nhân tạo nên hương thơm và chất lượng của các mẫu trầm đồng đều với nhau.

🔗 Xem thêm: Nhang sạch "Pháp Bảo Bình An" nhang thảo mộc 100% với 11 loại thảo dược quý

Với các cơ sở sản xuất khác, họ không trực tiếp nuôi cấy trầm mà liên kết với các cơ sở nuôi trồng riêng. Trầm hương sẽ được kiểm tra và lựa chọn đúng tiêu chí để đưa vào quy trình sản xuất nhang trầm.

2. Lựa chọn trầm và tạo bột trầm để sản xuất nhang trầm hương

Những cây Dó Bầu đã đủ thời gian sẽ được đục đẽo, phá thân vào tạo thành dạng mảnh. Các mảnh trầm sau đó được đưa vào máy để nghiền mịn. Tùy tỉ lệ trộn mà nhà sản xuất mong muốn, hương trầm và chất lượng trầm cũng có sự khác biệt từ đó. Có một vấn đề cần lưu ý ở công đoạn này đó là nhiệt độ máy nghiền cần được kiểm soát để bột trầm giữ nguyên lượng tinh dầu quý giá.

Sau khi tạo thành bột, bột trầm sẽ được trộn cùng keo bời lời, loại keo của cây bời lời là loại phổ biến nhất sử dụng với bột trầm. Sau khi hỗn hợp được tạo thành, những người thợ hay công nhân làm nhang trầm hương sẽ bắt tay vào tạo hình sản phẩm. Từ hỗn hợp bột trầm có thể tạo thành các sản phẩm khác nhau như hương trầm tăm, nụ trầm, tháp trầm, nhang trầm dạng vòng.

3. Nhang trầm hương cần được sấy để hoàn thiện

Như những người thợ truyền thống ngày xưa, nhang trầm hương được phơi khô dưới nắng để hoàn thiện. Tuy nhiên yếu tố thời tiết có thể ảnh hưởng đến sản phẩm. Ngày nay, trầm sau khi được tạo hình sẽ được sấy khô. Sự thay đổi này giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro.

Nhang trầm sau khi được sấy khô sẽ đưa vào quy trình đóng gói sản phẩm. Tất cả sản phẩm đều cần phải được kiểm tra chất lượng tỉ mỉ ở mỗi công đoạn để đảm bảo sản phẩm đóng gói là sản phẩm cuối cùng, tốt nhất. Mỗi thương hiệu sẽ có phong cách thiết kế riêng. Với nhang hương sẽ được để vào dạng hộp dài. Hương vòng để dạng hộp vuông và các dạng hương nụ, tháp trầm có nhiều mẫu mã hộp đẹp mắt và bảo quản được dài lâu.

4. Sự cần thiết của nhang trầm hương trong cuộc sống

Xét về tín ngưỡng tâm linh và cả tác dụng thiết thực của nhang trầm hương, có thể thấy rằng đây là sản phẩm không thể thiếu. 

Thắp nhang trầm hương với mùi hương riêng đặc trưng phần nào tăng thêm tính trang nghiêm của văn hóa tín ngưỡng. Sợi dây liên kết giữa thế giới những người đã khuất và thế hệ con cháu được gìn giữ vững bền. Bên cạnh đó, nhang trầm hương còn được sử dụng như chất để thanh tẩy không gian u ám, ngột ngạt của nhà ở, làm mới và thay đổi nguồn năng lực thành tích cực. Vì có tính định hướng, hương thơm của nhang trầm lưu giữ lâu trong nhà, vương vấn trên người, đồ vật tạo cảm giác thoải mái, an toàn và tăng sự tập trung trong mọi công việc cần sự yên tĩnh. 

Thương hiệu Pháp Bảo Bình An có 3 dòng sản phẩm chính là Tháp hương thảo mộc, Nhang thắp thảo mộc và Túi hương bội. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm mời bạn liên hệ qua website chính của Pháp Bảo Bình An hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 079 795 7799 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn thắp nhang xông phong thủy Pháp Bảo Bình An

Hiểu rõ về từng loại nhang thắp và cách thắp giúp cho việc thắp nhang xông phong thủy có ý nghĩa hơn. Mỗi loại nhang được sản xuất ra đều dựa trên những thay đổi trong nhu cầu sử dụng của người dùng....

Nguyên liệu và Quy trình sản xuất nhang trầm hương như thế nào

Các công việc truyền thống như thờ cúng tổ tiên, những ngày lễ Tết trọng đại, thờ cúng thần thổ địa mỗi ngày đều sử dụng đến hương nhang. Để làm được nên những sản phẩm nhang trầm hương chất lượng...

Nhang trầm hương trong văn hóa và y học phương Tây

Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ, trầm hương bắt nguồn từ Ai Cập cổ xưa. Sự du nhập của những nền văn hóa khác nhau tạo ra những sự kết hợp tuyệt vời mang giá trị tâm linh và giá trị tinh thần to lớn cho nhân...

Thắp nhang trầm hương sao cho tiết kiệm và hiệu quả

Bạn là người yêu thích trầm hương và những sản phẩm làm từ trầm hương. Bạn mê mẩn hương thơm của nhang trầm. Tuy nhiên, cách sử dụng nhang trầm hương đúng nhất chưa hẳn ai cũng biết. Hãy cùng Pháp...

Quy trình sản xuất hương nhang sạch "Pháp Bảo Bình An"

Thắp hương như một nét đẹp văn hóa và sản xuất hương nhang là loại nghề giúp lưu giữ, truyền đạt lại giá trị văn hóa đấy đến với những thế hệ sau này và rộng hơn nữa là bạn bè quốc tế. Thắp hương thờ...

Nhang trầm hương sạch tuyệt đối "mang lại nhiều lợi ích bất ngờ"

Trầm hương được biết đến là nguyên liệu cao cấp với những công dụng tuyệt vời trong cả y học và cuộc sống. Bất kỳ mọi sản phẩm được tạo thành từ trầm hương đều mang đến tiện ích cho con người. Và...

Nhang sạch "Pháp Bảo Bình An" nhang thảo mộc 100% với 11 loại thảo dược quý

Nhang, hương đã có hàng nghìn năm lịch sử. Các sản phẩm nhang thắp gắn liền với văn hóa tâm linh của người Việt và mở rộng ra hơn trong các nhu cầu khác của con người. Những sản phẩm nhang trầm hương...

Khách hàng & Đối tác

Nhà Thuốc Gia Truyền Thọ Xuân Đường