Lư xông trầm hương và những công dụng tuyệt vời

Lư xông trầm hương và những công dụng tuyệt vời

Lư xông trầm hương và những công dụng tuyệt vời

Lư xông trầm hương là đồ vật truyền thống được sử dụng mỗi lần xông trầm. Đồ vật này đã có hàng nghìn năm lịch sử, từ thời vua chúa cho đến hiện tại. Bởi trầm hương là một nguyên liệu quý vậy nên lư xông trầm hương cũng được thiết kế sao cho tương xứng với công dụng của nó.

1. Hình dáng của lư xông trầm hương

Lư xông trầm hương rất phổ biến trong cung đình hoặc tư dinh của quý tộc thời xưa. Ở nước ta, có rất nhiều sản phẩm lư xông trầm hương nổi tiếng tại Huế vì đây là đồ vật không thể thiếu mỗi khi thưởng trà của người xứ Huế. 

Với hình dáng truyền thống như một hộp kim loại tròn, nhiều mẫu lư sẽ có thêm chân đồng. Chất liệu lư hương chủ yếu bằng đồng thau, ngoài ra còn có sứ, gỗ chất liệu cách điện. Mặt nắp lư có thiết kế tinh xảo, để khuyết nhiều không gian nhằm mục đích cho hương trầm thoát ra ngoài. Các mẫu lư xông trầm hương ngày xưa thường được chế tác thủ công, sử dụng nhiều chi tiết hoa văn thời xưa như rồng phượng, vân mây, hoa sen. 

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của mọi người, lư xông trầm có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Nguyên liệu làm lư xông trầm hương có thể là đồng thau, kim loại, sứ, lư xông điện. 

2. Các mẫu lư xông trầm hương thông dụng

Lư xông trầm hương là một tác phẩm nghệ thuật có truyền thống lâu đời và phổ biến khắp thế giới. Lư xông trầm không chỉ là dụng cụ xông đốt hữu ích mà còn thể hiện giá trị của loại trầm hương bạn sử dụng để đốt. Hiện nay có 3 loại lư xông trầm hương thông dụng được đánh giá tốt nhất. Ở mỗi mẫu đều đa dạng kiểu dáng thiết kế.

Lư xông bằng đồng

  • Lư xông bằng đồng là loại có giá trị lịch sử lâu đời nhất, thể hiện giá trị rõ nhất. Lư xông bằng đồng có độ bền cao, chất liệu dễ bảo quản và giá trị tăng theo thời gian. Càng có tuổi thọ lâu, chất đồng của lư xông càng bóng đẹp. Những người sành chơi trầm hương rất thích đốt trầm trong những lư xông bằng đồng. Vị trí đặt lư xông bằng đồng cũng phải phù hợp với giá trị của nó. Lư xông bằng đồng thường xuất hiện trên các bàn trà cao cấp, những không gian sang trọng. 

Lư xông bằng gốm sứ

  • Lư xông bằng gốm sử vốn được thực hiện thủ công nên độ tinh tế và tỉ mỉ cao hơn. Thông thường, phần nắp của lư xông bằng gốm sứ sẽ được làm bằng kim loại, và đương nhiên sẽ có chạm trổ họa tiết nổi bật trên nắp. 

Lư xông bằng gỗ

  • Lư xông trầm hương bằng gỗ thường sử dụng những loại gỗ cao cấp có khả năng giữ ẩm tốt, giữ được hương trầm lâu. Lư nhỏ gọn, chất liệu nhẹ rất tiện lợi. Vì cũng là chất liệu từ gỗ nên khi chế tác, lư xông gỗ sẽ được thiết kế thêm bên trong để đảm bảo cho trầm hương cháy tốt mà không ảnh hưởng đến chất lượng của lư hương.

Lư xông điện

  • Lư xông điện là sản phẩm phổ biến hiện nay bởi tính tiện lợi và mức giá của nó. Ưu điểm của lư xông điện là tiết kiệm được trầm hương và cho thời gian lưu hương lâu hơn. Lư xông điện có tráng men tĩnh điện, trên lư xông còn có tích hợp các chức năng như điều chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ xông rất hiện đại. 

3. Xông trầm hương có khác gì so với đốt trầm hương không? 

Sự thật là việc xông trầm hương và đốt trầm nguyên lý cơ bản đều như nhau. Trầm hương được đốt để lan tỏa hương thơm trong không gian. Với hình thức xông trầm hương thì trầm hương được đặt trong lư xông, ta đốt cháy đầu trầm và sau đó đậy nắp lư để hương trầm dần dần thoát ra khỏi lư và lan tỏa khắp không gian. Với hình thức đốt, thắp nhang trầm hương thông thường, ta cũng đốt cháy trầm và bắt đầu đưa hương trầm đến những không gian mong muốn. 

Lư xông trầm hương có thể dùng cho cả trầm hương bột và trầm hương dạng miếng. Khi sử dụng lư trầm hương cho hai loại này, ta đặt trong lư một chút than hồng, khi than cháy bén vào miếng trầm hoặc bột trầm hương trầm bắt đầu lan tỏa. Và than hồng sẽ giúp duy trì xuyên suốt quá trình trầm hương cháy. Có một lưu ý đấy là trầm hương miếng được dùng khi đốt trong lư sẽ là loại trầm cao cấp có hàm lượng tinh dầu cao, vậy miếng trầm mới có thể cháy lâu và tạo nên mùi hương chất lượng của trầm cao cấp.

Trầm hương đốt trong lư xông trầm hương sẽ thoát ra ngoài chậm hơn, lư giữ được trầm lâu hơn so với việc đốt trầm thông thường. Vì thế sử dụng lư xông trầm hương cũng là một hình thức để tiết kiệm.

4. Xông trầm hương bằng lư hương có lợi ích gì?

Chúng ta ai cũng biết rằng trầm hương có nhiều công dụng khác nhau cả về mặt tâm linh và sức khỏe. Hình thức xông trầm bằng lư hương chủ yếu là để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng trầm hương trong cuộc sống. 

Hương thơm của trầm đốt từ lư xông hương có thể dùng để thanh lọc không khí, thanh tẩy nhà cửa. Hương thơm của trầm hương có thể lan rộng khắp không gian dù rộng lớn và lưu hương cực kỳ lâu. Với những người ưa chuộng phong thủy, xông trầm hương có tác dụng trừ tà, mang lại may mắn và bình an cho gia chủ. Trong những ngày lễ hay các buổi lễ gia đình, người ta xông trầm hương bằng lư để thể hiện sự thành kính. Lư hương sang trọng đặt trên bàn lễ gần với ông bà tổ tiên như thể hiện lòng thành của con cháu. Hương trầm trong lư từ trên cao lan tỏa xuống không gian bên dưới, lan tỏa khắp nhà, quấn quýt bên người như sự ấm áp của ông bà tổ tiên đang hiện diện.

Việc sử dụng lư hương kết hợp cùng Tháp hương Pháp Bảo Bình An mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe mà bạn đọc nên tìm hiểu và cân nhắc sử dụng.

Theo nghiên cứu khoa học, các thành phần trong trầm hương có thể giúp tăng cường trí nhớ, lưu thông khí huyết, hỗ trợ cơ thể chống lại những biến chứng của tuổi tác, tăng cường khả năng miễn dịch. Vậy nên trầm hương thường được đốt để xông nhà cửa, phòng học, phòng tập yoga, thiền.

Mặc dù xông trầm hương mang đến nhiều lợi ích tốt nhưng không phải vì thế mà nên lạm dụng việc xông trầm. Để xông trầm hương một cách có hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm và tác dụng của sản phẩm. 

✔️ Lưu ý khi xông trầm hương bằng lư xông

Vì lư xông trầm có thiết kế nhỏ gọn nên không nên đốt quá nhiều trầm hương trong một lần xông. Có sản phẩm trầm hương dạng nụ là phù hợp với nhu cầu xông trầm bằng lư. Nụ trầm với kích thước vừa phải sẽ cháy được liên tục và thời gian cháy phù hợp. Lư xông nhỏ, những rãnh thoát khí trên nắp cho hương trầm không nhiều nên trầm có thể bị tắt giữa chừng. 

✔️ Thời điểm thích hợp để xông trầm hương

Có nhiều thời điểm để bạn sử dụng lư xông trầm hương một cách hiệu quả. 

Vì tác dụng thanh tẩy không khí của mình nên trầm hương được sử dụng nhiều trong dịp cuối năm, đầu năm với mục đích mang đi những điều không may mắn, mang đến sự khởi đầu mới. Xông trầm hương vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới là hình thức rất phổ biến. Khi chuyển nhà, về nhà mới người ta cũng thường xông trầm hương để thu hút tài lộc cho nhà mới, dứt những gì còn liên quan của chủ cũ. Đặc biệt là tạo không khí ấm áp cho nhà cửa mỗi dịp thời tiết lạnh giá. Trầm hương như một lá bùa may mắn mới của mọi người.

Thời tiết Việt Nam vốn thay đổi thất thường, không khí trong nhà dễ cảm thấy ngột ngạt. Thời tiết thay đổi cũng là điều kiện để cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Thay vì dùng các phương pháp thuốc xịt, khử nấm mốc thì xông nhà bằng lư xông trầm hương là phương pháp an toàn và hiệu quả. Sử dụng trầm hương để xông nhà cửa sẽ giúp khử mùi nấm mốc, giúp không khí trong sạch hơn và không gian ở tốt hơn. Đặc biệt là trầm hương tốt cho sức khỏe và an toàn cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm Nhang sạch tuyệt đối, 100% không hóa chất mang thương hiệu Pháp Bảo Bình An để sử dụng thường xuyên trong đời sống thường ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Loại bỏ năng lượng xấu nhờ xông nhà bằng quế

Quế - một trong những nguyên liệu “đa sắc” nhất trong thế giới ẩm thực. Quế là một trong những loại gia vị yêu thích của người Tây Ban Nha. Chúng ta mê mẩn với những món ăn có vị quế, món tráng...

Làm tăng sự tập trung của trí não với nhang trầm hương

Trong một trạng thái, bạn cảm thấy tâm trí quay cuồng và mất tập trung cực độ. Bạn đang làm việc nhưng bạn thấy đầu óc trống rỗng, tâm trí lang thang và mơ mộng. Hãy thử với nhang trầm hương. Hương...

Cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả chỉ với 2 tác động đợn giản

Làm thế nào để cải thiện chứng mất ngủ là điều mà không chỉ những người đang gặp phải tình trạng này muốn tìm hiểu. Sẽ khó để có thể liệt kê chính xác con số những người đang phải vật lộn với chứng...

Nhang trầm hương thảo mộc và xu hướng của thắp nhang hiện đại

Nhang trầm hương thảo mộc là một trong những loại nhang tiêu biểu. Vậy, chất liệu hương này đã tồn tại và phát triển như thế nào trong suốt thời gian qua? Hãy cùng Pháp Bảo Bình An khám phá qua bài...

Dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa nhiều lợi ích bất giờ bạn nên biết

Dọn dẹp nhà cửa là thói quen nên có của mỗi người và “Dọn dẹp nhà cửa” trong bài viết này không đơn giản chỉ là dọn dẹp mang nghĩa đen. Nhà cửa cũng có linh hồn riêng và cần được dọn dẹp để ngôi nhà...

Sử dung Tinh Dầu Trầm Hương cách khử mùi tuyệt nhất cho xe ô tô

Một trong số các giải pháp khử mùi hôi xe ô tô là sử dụng trầm hương hoặc tinh dầu trầm hương. Bạn đã thử những giải pháp để tái tạo không gian trong xe? Nếu chưa thật sự tìm hiểu kỹ về tác dụng của...

Tác dụng của nhang trầm hương với sức khỏe tinh thần

Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình. Có những liệu pháp nào mà bạn biết, hãy cùng Pháp Bảo Bình An tìm sự kết nối giữa nhang trầm hương với tinh thần của...

Cách khắc phục mùi hôi từ điều hòa ô tô siêu rẻ và hiệu quả

Lái xe một cách an toàn và thoải mái là điều mà ai cũng muốn khi điều khiển xe ô tô. Sự thay đổi về thời tiết khiến ai cũng muốn có những giây phút lái xe thư giãn nhất. Tuy nhiên, vấn đề thường gặp...

Nhang trầm hương thảo mộc giải pháp cho giấc ngủ ngon

Giấc ngủ là chủ đề “luôn nóng”. Trên mọi diễn đàn trong và ngoài nước, bạn có thể tìm thấy cả một cuộc cách mạng về cải thiện giấc ngủ. Nên ngủ nhiều hay ngủ ít, nên ngủ vào lúc nào? Có quá nhiều...

Bỏ túi 5 cách khử mùi nấm mốc trong nhà đơn giản, hiệu quả

Những không gian nhà chật hẹp dễ bị nấm mốc và có mùi hôi khó chịu. Nấm mốc sẽ làm hư hỏng đồ đạc, giảm độ an toàn của nhà cửa và sinh ra các bệnh lý không tốt với sức khỏe. Hiện nay có nhiều phương...

Khách hàng & Đối tác

Nhà Thuốc Gia Truyền Thọ Xuân Đường