Cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả chỉ với 2 tác động đợn giản

Cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả chỉ với 2 tác động đợn giản

Cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả chỉ với 2 tác động đợn giản

Làm thế nào để cải thiện chứng mất ngủ là điều mà không chỉ những người đang gặp phải tình trạng này muốn tìm hiểu. Sẽ khó để có thể liệt kê chính xác con số những người đang phải vật lộn với chứng mất ngủ mỗi ngày. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, giấc ngủ mang đến năng lượng để bạn có thể bắt đầu ngày mới.

Theo nghiên cứu, một người lớn cần ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm để cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ và tràn đầy năng lượng mỗi ngày.

1. Tìm hiểu về giấc ngủ

Một sự ví von thú vị thì giấc ngủ như cánh cửa bảo vệ những thông tin và khả năng ghi nhớ về những sự việc xảy ra trong một ngày. Giấc ngủ giúp liên kết những kỷ niệm mới hình thành với những kỷ niệm đã có trong bộ nhớ. Giấc ngủ thúc đẩy sự củng cố trí nhớ, giúp việc tiếp nhận thông tin mới tốt hơn. 

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tập trung, giảm trí nhớ. Bạn có biết, một quá trình tiếp nhận và ghi nhớ thông tin diễn ra trong 3 giai đoạn là: 

Quá trình học và ghi nhớ thông tin mới diễn ra trong ba giai đoạn riêng biệt:

  • Tiếp nhận - Khi gặp thông tin mới.

  • Củng cố - Ổn định những thông tin đã tiếp nhận

  • Nhớ lại - Sử dụng những thông tin đã học được sau khi lưu trữ. 

Quá trình tiếp nhận và nhớ lại diễn ra khi bạn tỉnh táo, còn quá trình củng cố lại diễn ra trong giấc ngủ. Những nơron thần kinh hoạt động khi ngủ sẽ giúp phát triển khả năng lưu giữ trí nhớ lâu dài. 

🔗 Xem thêm: Chuyên mục mẹo vặt cuộc sống để nắm thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích

Nói chung, giấc ngủ là vô cùng cần thiết với con người. Ăn - Ngủ là 2 hoạt động chính luôn được nhắc đến để thể hiện sự quan trọng của giấc ngủ và ăn uống đối với sức khỏe. Nếu ngủ không đủ giấc và đúng cách bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ và rối loạn giấc ngủ.

2. Điều gì xảy ra khi bạn ngủ không đủ giấc?

Thiếu ngủ là tình trạng ngủ không đủ giấc. Thiếu ngủ có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, bao gồm tâm trạng bất ổn, tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa. Mất ngủ cũng gây ra ảnh hưởng đến cân nặng như tình trạng béo phì phổ biến ở cả nam và nữ.

Với những người làm việc văn phòng hoặc người làm lệch múi giờ so với nơi ở. Thiếu ngủ, mất ngủ làm ảnh hưởng đến tinh thần, sự mất tập trung diễn ra thường xuyên. Những tế bào thần kinh không được nghỉ ngơi bị rơi vào tình trạng làm việc quá sức từ đó không thể thực hiện tốt nhiệm vụ ghi nhớ, hồi tưởng trí nhớ. Vùng hải mã, được biết đến là bộ phận não chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra những ký ức mới. Nhưng, khi mất ngủ, bộ phận này bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gây ra khả năng suy giảm trí nhớ. 

Cải thiện chứng mất ngủ là việc làm quan trọng và cần thiết để chấm dứt những vấn đề liên quan đến giấc ngủ của bạn. 

3. Cải thiện chứng mất ngủ với 2 tác động lớn

Chứng mất ngủ đến từ những yếu tố bên ngoài và từ chính bên trong bạn. Chỉ cần tác động đến giấc ngủ từ bên ngoài hoặc từ bên trong, chắc chắn kết quả sẽ được cải thiện.

Nếu những đêm trằn trọc đã trở nên quá quen thuộc với bạn thì bước đầu tiên để có được giấc ngủ ngon hơn là quan sát các kiểu ngủ của chính bạn. Hãy lưu ý đến giấc ngủ của bạn và rút ra những lưu ý quan trọng như bạn ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày, yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ khiến cho bạn mất ngủ, thiếu ngủ là gì. Dần dần, khi giải quyết từng vấn đề, bạn sẽ có thể cải thiện chứng mất ngủ của mình. Đây là cách cải thiện chứng mất ngủ từ chính bên trong bạn. 

3.1 Tác động đến giấc ngủ từ bên trong

1. Thay đổi yếu tố môi trường ảnh hưởng đến giấc ngủ

  • Hai yếu tố môi trường là ánh sáng và âm thành ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ. Bóng tối khiến não tiết ra melatonin để làm dịu giấc ngủ. Do đó, khi đi ngủ chúng ta thường giảm ánh sáng và cũng có thể đó chính là điều kiện xảy ra việc con người đi ngủ chính vào buổi tối. Lượng ánh sáng được giảm thiểu ở mức dễ chịu với cơ thể, những loại đèn ngủ, ánh sáng nhẹ vẫn có thể được sử dụng để khiến tâm trạng thoải mái hơn khi ngủ. Tiếp theo, tiếng ồn luôn khiến giấc ngủ khó đến bởi tiếng ồn gây ra sự mất tập trung khi ngủ. Thay đổi không gian phòng ngủ để giảm ánh sáng và tiếng ồn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

2. Quản lý tâm trí

  • Người lớn dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ. Trước khi rơi vào trạng thái ngủ, hãy để cơ thể ở tình trạng thoải mái nhất. Những động tác giãn cơ trước khi đi ngủ là đề xuất phù hợp cho bạn. Sau khi nằm ngủ ở trạng thái thoải mái, để tâm trí bạn rơi vào trạng thái thư giãn nhất. Đảm bảo là không còn chuyện gì vướng bận sau khi bạn đã đi ngủ, nghĩa là bạn cần giải quyết những việc cần thiết trước khi ngủ. Hơn nữa, tạo thói quen “xếp lại công việc” vì thời gian bạn nằm nghỉ ngơi là dành cho giấc ngủ. Đây gọi là khả năng quản lý tâm trí. Để cải thiện chứng mất ngủ bạn cần học cách xử lý căng thẳng. Căng thẳng không phải là xấu, nhưng khi căng thẳng chuyển thành lo lắng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. 

3. Giữ một thói quen

  • Giống như phương pháp dạy học, bạn cũng cần dạy cho chính mình cách để có một giấc ngủ ngon. Giữ cho bản thân một thói quen tốt giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng là việc nên làm. Có thể lựa chọn giữa các hoạt động tạo sự thư giãn như nghe nhạc trước khi ngủ, viết nhật ký, đọc sách hoặc thiền định.
  • Song hành với việc tạo lập thói quen cho bản thân, bạn cũng cần tạo ra kỷ luật cho mình trước khi đi ngủ. Hãy tắt các thiết bị điện tử bao gồm cả điện thoại và TV muộn nhất là 30 phút trước khi đi ngủ mỗi đêm. 

3.2 Tác động giấc ngủ từ bên ngoài

  • Giờ hãy đi đến những phương pháp giúp cải thiện chứng mất ngủ từ bên ngoài. Có rất nhiều cách tác động đến giấc ngủ từ bên ngoài để bạn có thể ngủ ngon hơn. Massage, thực phẩm chức năng, thuốc bắc, phương pháp điều trị tâm lý… Ở đây, chúng ta sẽ đề cập đến phương pháp thú vị cực kỳ hiệu quả với giấc ngủ nói riêng và sức khỏe nói chung đã được kiểm chứng đấy là cải thiện chứng mất ngủ bằng liệu pháp hương thơm. Sử dụng hương thơm để xông nhà, xông phòng trước khi ngủ và trong khi ngủ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn. Hương thơm được lựa chọn chủ yếu từ các loại thảo dược tốt cho sức khỏe như trầm hương, bạc hà, hoa oải hương,... lượng tinh dầu được chiết xuất từ các thảo dược này sẽ giúp tăng cảm giác thư giãn, xoa dịu hệ thần kinh để tập trung đi vào giấc ngủ. Đây được xem là một trong những phương pháp tiết kiệm giúp bạn cải thiện chứng mất ngủ.
  • Những phương pháp tác động đến giấc ngủ từ bên ngoài là lựa chọn phổ biến khi bạn không thể chủ động cải thiện những vấn đề dẫn đến mất ngủ từ chính bên trong. Hương thơm của các loại dược liệu xoa dịu những căng thẳng trong tâm trí và khiến khứu giác thoải mái. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm của liệu pháp hương thơm từ bên ngoài. Đa dạng các sản phẩm được kể đến như nhang trầm hương, máy xông tinh dầu, túi hương. 

Các sản phẩm mang thương hiệu Pháp Bảo Bình An:

Tất cả sản phẩm đều được chiết suất từ thảo dược, thảo mộc nguyên chất, đã được nhiều khách hàng tin dùng và được kiểm định chất lượng tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố Hồ Chí Minh (CASE). Các dòng Tháp hương, Nhang sạch được Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam khuyên dùng

Giấc ngủ rất quan trọng và mãi mãi quan trọng. Hãy chủ động bảo vệ giấc ngủ của chính bạn từ hôm nay dù bạn đang gặp tình trạng mất ngủ hay không. Ngủ đủ giấc, ngủ đúng giấc là cách giúp cho đồng hồ sinh học hoạt động tốt, tăng cường sức khỏe và tăng tuổi thọ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Loại bỏ năng lượng xấu nhờ xông nhà bằng quế

Quế - một trong những nguyên liệu “đa sắc” nhất trong thế giới ẩm thực. Quế là một trong những loại gia vị yêu thích của người Tây Ban Nha. Chúng ta mê mẩn với những món ăn có vị quế, món tráng...

Làm tăng sự tập trung của trí não với nhang trầm hương

Trong một trạng thái, bạn cảm thấy tâm trí quay cuồng và mất tập trung cực độ. Bạn đang làm việc nhưng bạn thấy đầu óc trống rỗng, tâm trí lang thang và mơ mộng. Hãy thử với nhang trầm hương. Hương...

Cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả chỉ với 2 tác động đợn giản

Làm thế nào để cải thiện chứng mất ngủ là điều mà không chỉ những người đang gặp phải tình trạng này muốn tìm hiểu. Sẽ khó để có thể liệt kê chính xác con số những người đang phải vật lộn với chứng...

Nhang trầm hương thảo mộc và xu hướng của thắp nhang hiện đại

Nhang trầm hương thảo mộc là một trong những loại nhang tiêu biểu. Vậy, chất liệu hương này đã tồn tại và phát triển như thế nào trong suốt thời gian qua? Hãy cùng Pháp Bảo Bình An khám phá qua bài...

Dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa nhiều lợi ích bất giờ bạn nên biết

Dọn dẹp nhà cửa là thói quen nên có của mỗi người và “Dọn dẹp nhà cửa” trong bài viết này không đơn giản chỉ là dọn dẹp mang nghĩa đen. Nhà cửa cũng có linh hồn riêng và cần được dọn dẹp để ngôi nhà...

Sử dung Tinh Dầu Trầm Hương cách khử mùi tuyệt nhất cho xe ô tô

Một trong số các giải pháp khử mùi hôi xe ô tô là sử dụng trầm hương hoặc tinh dầu trầm hương. Bạn đã thử những giải pháp để tái tạo không gian trong xe? Nếu chưa thật sự tìm hiểu kỹ về tác dụng của...

Tác dụng của nhang trầm hương với sức khỏe tinh thần

Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình. Có những liệu pháp nào mà bạn biết, hãy cùng Pháp Bảo Bình An tìm sự kết nối giữa nhang trầm hương với tinh thần của...

Cách khắc phục mùi hôi từ điều hòa ô tô siêu rẻ và hiệu quả

Lái xe một cách an toàn và thoải mái là điều mà ai cũng muốn khi điều khiển xe ô tô. Sự thay đổi về thời tiết khiến ai cũng muốn có những giây phút lái xe thư giãn nhất. Tuy nhiên, vấn đề thường gặp...

Nhang trầm hương thảo mộc giải pháp cho giấc ngủ ngon

Giấc ngủ là chủ đề “luôn nóng”. Trên mọi diễn đàn trong và ngoài nước, bạn có thể tìm thấy cả một cuộc cách mạng về cải thiện giấc ngủ. Nên ngủ nhiều hay ngủ ít, nên ngủ vào lúc nào? Có quá nhiều...

Bỏ túi 5 cách khử mùi nấm mốc trong nhà đơn giản, hiệu quả

Những không gian nhà chật hẹp dễ bị nấm mốc và có mùi hôi khó chịu. Nấm mốc sẽ làm hư hỏng đồ đạc, giảm độ an toàn của nhà cửa và sinh ra các bệnh lý không tốt với sức khỏe. Hiện nay có nhiều phương...

Khách hàng & Đối tác

Nhà Thuốc Gia Truyền Thọ Xuân Đường