Hướng dẫn cách thắp nhang ông Địa - Thần Thổ Địa

Hướng dẫn cách thắp nhang ông Địa - Thần Thổ Địa

Hướng dẫn cách thắp nhang ông Địa - Thần Thổ Địa

Ông Địa hay thần Thổ Địa được người Việt Nam thờ cúng là một vị thần chuyên cai quản đất đai theo truyền thuyết dân gian. Thờ cúng thần Thổ Địa là phong tục có từ lâu đời của người Việt nói riêng và các nước phương Đông nói chung nhằm mục đích giữ gìn và bảo vệ nhà cửa, đất đai, cầu tài lộc, may mắn.

Vậy thờ cúng như thế nào là hợp phong tục, thắp nhang ông Địa thế nào cho đúng cách? Hãy cùng Pháp Bảo Bình An tìm hiểu ngay sau đây.

Truyền thuyết ông Địa

Ông Địa được người xưa miêu tả là ông thần có dáng người to lớn, đầu trọc, bụng phệ. Ông khoác áo ngoài, quấn khăn lưng để ngực trần. Đầu ông Địa có quấn khăn, tay ông cầm phe phẩy chiếc quạt. Đi cùng với ông luôn có một con hổ. Dân gian truyền rằng có 5 ông Địa cai quản những vùng đất riêng khác nhau. 

 • Phương Thanh Đế

 • Tây Phương Bạch Đế

 • Nam Phương Xích Đế

 • Bắc Phương Hắc Đế

 • Trung Phương Huỳnh Đế

Theo văn hóa Trung Quốc, sự tích ông Địa xuất hiện từ một câu chuyện của một lái buôn. Sau khi được Thủy Thần cho một gia ân đi theo trợ giúp, từ đó công việc của lái buôn thuận lợi, mua may bán đắt. Một lần, do cãi vã qua lại lái buôn đã đánh đuổi người gia ân đi, sau đó người gia ân sợ hãi mà trốn vào đống rác và biến mất. Công việc của lái buôn sau khi gia ân bỏ đi trở nên gặp khó khăn. Qua văn hóa dân gian, truyền miệng, người dân bắt đầu lập bàn thờ cho vị gia ân và coi ông là ông Địa. Ngày ngày, mọi người thắp nhang ông Địa, thờ cúng thành tâm với mong muốn ngài phù hộ cho công việc buôn bán may mắn. Chúng ta vẫn thường để ý ngày Tết, gia đình không bao giờ quét vứt rác trong nhà đi mà luôn để gọn vào một góc vì coi đó là may mắn đầu năm. 

Lập bàn thờ ông Địa và cách thờ cúng cho đúng

Hầu hết mọi người đều biết đến thần Tài, thổ Địa nhưng để hiểu rõ hơn về cách thờ cúng cho đúng, đầy đủ thì nhiều người vẫn chưa biết rõ. 

Bàn thờ ông Địa được lập như thế nào?

 • Khác biệt đầu tiên so với việc thờ cúng tổ tiên, các vị thần thì bàn thờ thần Thổ Địa được đặt dưới mặt đất để tạo sự kết nối. Vì là thần Thổ Địa cai quản đất đai nên phải càng gần với đất càng tốt. Khi lập một bàn thờ ông Địa cần phải có một buổi lễ nhỏ cúng bái, mang ý nghĩa thưa với các vị thần, xin phép lập nhà cho Thổ Địa cai quản mảnh đất, khu vực đất này để ngài giúp gia chủ tránh được những tà khí, vận xui, thu hút tài lộc, tiền tài cho việc làm ăn thuận lợi. Ngày nay, để cho phù hợp với nhu cầu của con người, xét theo lòng thành kính hay cái tâm của người thờ cúng, bàn thờ thần Thổ Địa có thể đặt trước cửa nhà, dù là nhà cao tầng, chung cư. 
 • Với nhà ở bình thường rất ít gia đình lập bàn thờ ông Địa. Mọi người lập bàn thờ Thổ Địa chủ yếu khi có kinh doanh trên khu đất đó, hoặc có những vấn đề mang tính phong thủy cần thờ cúng. 

Bàn thờ ông Địa có những gì?

Hiện nay có rất nhiều mẫu bàn thờ thần Thổ Địa, nhà cho thần Thổ Địa rất đẹp và sang trọng. Bàn thờ mô phỏng lại hình ảnh ngôi đền thờ thần ngoài thực tế. Thiết kế khuôn mẫu của bàn thờ thổ địa là một phần khung nhà có mái truyền thống và mặt sàn dưới chân nhà chạy rộng ra phía trước, đủ không gian để đặt các đồ lễ. Bên trong nhà mái vòm sẽ đặt tượng hoặc biển tên của thần Thổ Địa. 

Những món đồ cần có trên bàn thờ ông Địa bao gồm: 

 • Bát hương

 • Kỷ rượu

 • Chén rượu

 • Đèn dầu

 • Bát đũa

 • Tiền vàng, đĩa tiền xu

 • Hoa quả, bánh kẹo

 • Bình hoa tươi

 • Lọ cắm nhang thắp ông Địa

Tùy thuộc vào khả năng của từng gia chủ mà bàn thờ ông Địa có phần đơn giản hay cầu kỳ, tuy nhiên những món đồ bắt buộc có thì luôn phải đủ và đúng. 

Lưu ý khi thờ cúng bàn thờ ông Địa

Khi lập bàn thờ, cần mời thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm để cúng bái cho đúng với phong tục. Vào những ngày đặc biệt như mùng Một, Ngày Rằm, các ngày lễ, Tết bàn thờ cần được thắp nhang thờ ông Địa với mâm cúng đủ đầy. 

Để thờ cúng đúng cách, cầu may mắn, bình an cần lưu ý những điều sau.

 • Sau khi lập bàn thờ cúng ông Địa cần thường xuyên chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ.

 • Thắp nhang ông địa đúng giờ, đúng cách. Chú ý nhang thắp ông Địa phải là số nén lẻ. Chú ý thay nước mỗi lần thắp nhang ông Địa. Vào những ngày đặc biệt, sử dụng rượu thay cho nước trắng. 

 • Đồ lễ dâng lên đảm bảo tính phù hợp và còn tươi mới. 

 • Không thay đổi vị trí bát hương.

Cách thắp nhang ông Địa đúng nhất

 • Hương nhang là vật không thể thiếu trên bàn thờ ông Địa, trên bàn thờ sẽ có bình đựng hương, bát hương, nến cốc hoặc đèn dầu. Nhang thắp ông Địa là loại nhang chất lượng, hương thơm tự nhiên. Ngày nay, rất nhiều người ưa chuộng việc sử dụng nhang trầm hương để thắp bàn thờ thần Thổ Địa. 
 • Khi thắp nhang chú ý thắp thành hàng ngang, thẳng đứng nén nhang. Không được làm rơi hương nhang sau khi thắp, nếu rơi phải thay ngay hương mới. Nhang thắp ông Địa như là sự liên kết tâm linh, hương thơm của nhang mang đến sự linh thiêng, thể hiện lòng thành kính. Hương nhang thơm lan tỏa khắp không gian cho cảm giác an yên.
 • Rút chân nhang là hành động bỏ bớt nhang đã thắp trên bát hương của bàn thờ ông Địa ra bên ngoài để bát hương thoáng hơn. Tuy nhiên, việc làm này cũng chỉ được thực hiện duy nhất 1 lần vào 23 âm lịch hằng năm. Sau khi đưa chân ông Táo, chân nhang được rút bớt sẽ đốt cháy rồi rải rượu lên. Khi mua bát hương, nên chú ý lựa chọn kích thước bát hương cho phù hợp.
 • Theo những mốc thời gian thắp hương, nhang cho bàn thờ Thổ Địa, mùng Một và Ngày Rằm hàng tháng là dịp thắp để cầu bình an tiền tài cho mỗi tháng cũng như là cầu may mắn, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đây là hình thức cúng bái không thể thiếu.
 • Có những ngày đặc biệt là ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng Âm Lịch và ngày ông Công ông Táo 23 tháng 12 Âm Lịch, rằm tháng Bảy, tết Đoan Ngọ. Thắp nhang ông Địa vào những ngày này rất quan trọng và đồ lễ cũng có phần đa dạng hơn những ngày thường. Những ngày đặc biệt, thờ cúng thần Tài sẽ tăng phần may mắn và tài lộc nếu thắp hương và thờ cúng bằng lòng thành, một mâm lễ cúng thịnh soạn.

Các loại nhang sử dụng để thắp cho bàn thờ ông Địa

Nhang thắp bàn thờ ông Địa xưa nay đều là loại nhang nén. Nhang nén dễ thắp, phổ biến và nó đã theo thuần phong mỹ tục của người Việt. Bên cạnh nhang thắp chính thì bàn thờ có thể đặt trầm hương nụ những ngày thường. Thắp nhang ông Địa cho hương thơm lâu giữ mãi trong không gian mọi người dần yêu thích lựa chọn nhang trầm hương. Nhang trầm hương có mức giá cao hơn nhưng chất lượng hơn và thời gian thắp cũng được lâu hơn. 

Pháp Bảo Bình An là thương hiệu nổi tiếng, cung cấp 3 sản phẩm chính là Nhang thắp thảo mộc, tháp nhang thảo mộc và Túi hương bội. Các sản phẩm này đặc biệt ở chỗ trong mỗi sản phẩm không chỉ có trầm hương sạch chất lượng mà còn có những thảo mộc khác tốt cho sức khỏe.

Lập bàn thờ thần Thổ Địa là việc nên làm khi bạn kinh doanh. Một gia đình có kinh doanh thì bàn thờ Thổ Địa là cần thiết. Lập bàn thờ thần Thổ Địa sẽ giúp công việc thuận lợi, bình yên. Thần Thổ Địa mang lại may mắn, tài lộc cho cửa hàng và gia đình bạn. Hãy tìm hiểu rõ những điều cần thiết trước khi quyết định lập bàn thần Tài. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn xông nhà xả xui bằng thuốc Bắc, Tẩy uế, Trừ tà đơn giản

Xông nhà xả xui là cách để đẩy lùi những điều không may mắn trong kinh doanh và cuộc sống hằng ngày. Có nhiều cách khác nhau để thực hiện phương pháp xông nhà xả xui. Có thể kể đến phương pháp xông...

Quy luật thắp hương trong nhà mà ai cũng nên biết

Chuẩn bị tốt việc thờ cúng gia tiên giúp cho gia đình yên ấm, khỏe mạnh, công việc thuận lợi. Thờ cúng tổ tiên không chỉ là công việc của bậc cha mẹ mà còn là trách nhiệm của con cái với lòng thành...

Thắp nhang cầu nguyện như thế nào cho đúng?

Thắp nhang, dâng hương để thể hiện lòng thành kính và cầu chúc cho những mong ước của con người thành sự thật. Bạn có nghĩ mỗi lần thắp nhang cầu nguyện thì mục đích đều như nhau. Theo truyền thống,...

Ý nghĩa phong tục truyền thống thắp nhang của người Việt

Trong nhà mỗi người dân Việt đều có bàn thờ, có bát hương. Chúng ta luôn thấy ông bà, cha mẹ dâng hương nhang vào mỗi ngày rằm, ngày lễ. Bàn thờ, bát hương là những vật gần gũi, có giá trị về mặt tâm...

Hướng dẫn cách thắp nhang ông Địa - Thần Thổ Địa

Ông Địa hay thần Thổ Địa được người Việt Nam thờ cúng là một vị thần chuyên cai quản đất đai theo truyền thuyết dân gian. Thờ cúng thần Thổ Địa là phong tục có từ lâu đời của người Việt nói riêng và...

Tìm hiểu về nguồn gốc thật sự của phong tục thắp nhang

Phong tục thắp nhang vốn bắt nguồn từ Ấn Độ tại thời điểm 3500 năm trước. Bạn có bất ngờ khi vẫn luôn nghĩ đây là phong tục tập quán của người phương Đông?

Khách hàng & Đối tác

Nhà Thuốc Gia Truyền Thọ Xuân Đường