Trầm hương là gì? Tiết lộ những bí mật được ẩn giấu của trầm hương

Trầm hương là gì? Tiết lộ những bí mật được ẩn giấu của trầm hương

Trầm hương là gì? Tiết lộ những bí mật được ẩn giấu của trầm hương

Trầm hương có tên khoa học là Agarwood. Trầm hương được Đức Phật nhắc đến trong kinh sách của ngài vì thế nên đây được coi là loại cây thuộc về tâm linh. Hương thơm của trầm hương được miêu tả là hương thơm của sự kết nối. Trầm hương thể hiện một đẳng cấp cao hơn và khẳng định giá trị của nó ở ranh giới của sự tịnh tâm.

Ngày nay, trầm hương được sử dụng dưới nhiều dạng là trầm hương thô, trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.

Nỗi đau của những cây Dó Bầu

Ít ai biết rằng, để tạo nên chất liệu quý như trầm hương thì loại cây quan trọng góp phần tạo nên trầm hương đã trải qua quá trình phát triển đau đớn như thế nào. Trầm hương không phải nguyên liệu có sẵn và cũng không phải là loại cây tự nhiên. Trầm Hương được tạo thành từ bên trong thân cây Dó Bầu. 

Dó Bầu là một loại cây thân gỗ phát triển nhiều ở miền Trung. Ngày nay, cây được nhân giống rộng ra các tỉnh thành khắp cả nước vì mục đích khai thác trầm hương. Cây có chiều cao trung bình là 6-20m, tùy mục đích sử dụng, chiều cao cây có thể thay đổi linh hoạt. Thân cây khi trưởng thành sẽ có đường kính từ 30-60cm. Vỏ cây Dó Bầu có màu xám, lõi bên trong màu vàng nhạt. Lá cây to bản, mặt trên nhẵn bóng và mặt dưới thì có nhiều lông trắng. Dó Bầu cũng ra hoa và hoa xuất hiện thành từng chùm ở nách lá. Hoa Dó Bầu có lông nhỏ li ti ở miệng hoa. Sau thời gian hoa cây sẽ kết trái và bên trong quả Dó Bầu có chứa hạt. Đây là chất liệu để nhân giống cây thuần. 

Khi cây Dó Bầu bị hư hại bởi kiến, thời tiết trong thân cây sẽ sinh ra lượng nhựa lớn để hàn gắn những vết thương bên trong. Theo thời gian có thể từ vài năm đến hàng chục năm, các vết thương này sẫm màu và được gọi là trầm. Nếu bạn đang thắc mắc vì sao cây Dó Bầu bị đục khoan bên trong thân nhưng vẫn khỏe mạnh thì câu trả lời là do đặc điểm sống tự nhiên của cây. Có thể nói cây có sức sống mạnh mẽ, và sự biến đổi bên trong cơ thể để thích nghi và sinh tồn chính là lý do cây vẫn sống khỏe mạnh dù bị thương. Đây cũng chính là cách để con người tận dụng việc khai thác và nuôi cây trầm hương trên thân cây Dó Bầu.

Đặc tính riêng của trầm hương thô ở những địa điểm khác nhau

Tùy vị trí địa lý cùng điều kiện tự nhiên mà trầm hương nguyên bản mang đến hương thơm khác nhau. Trầm hương có mùi thơm rất đặc trưng nhưng vị của trầm hương thì rất đắng. Khi đốt trầm, mùi hương tổng quan có thể nhận biết đấy là mùi ngọt sâu, ấm áp và không hắc nồng. Đặc điểm của hương trầm là lưu hương rất lâu. Có loại trầm chứa nhiều tinh dầu mang mùi ngọt, hương sâu cay. Có loại trầm hương lại mang tính nhẹ nhàng, thanh mát. Khói trầm là nét thú vị khi chơi trầm. Khói trầm thường có màu trắng rõ, chảy thẳng đứng xuống dưới, đây là đặc điểm thú vị để sản xuất các dụng cụ đốt trầm nghệ thuật.

Tham khảo các dòng sản phẩm "Pháp Bảo Bình An":

Khi mới đốn từ thân cây Dó Bầu còn tươi thì mùi của trầm sẽ thơm dịu nhẹ, thanh mát giống mùi mật ong pha với hương hoa cỏ trái cây, mùi hương vô cùng tuyệt vời khó mà diễn tả được.  

Trầm hương Việt Nam

 • Việt Nam là quốc gia có sự đa dạng về khí hậu và thời tiết. Nước ta có đến 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông với kiểu thời tiết đặc trưng riêng. Trầm hương được nuôi dưỡng ở Việt Nam phổ biến như các tỉnh miền Trung Khánh Hòa, Nha Trang, Huế, Quảng Ngãi. Trầm Hương tự nhiên Việt Nam được đánh giá ở mức cao về mùi hương, với một số cây Dó Bầu có tuổi thọ lâu năm, lượng dầu nhiều, đậm rõ thì chất lượng trầm tốt hơn. Những người yêu thích trầm hương Việt nhiều bởi sự sẵn có của nó và mức giá hợp lý cho mỗi nhu cầu. 
 • Loại trầm tốc kiến là một loại trầm nổi tiếng trên thế giới vì nó chỉ có ở Ấn Độ và miễn Trung Việt Nam. Chất tiết ra từ cây Dó Bầu kết hợp với enzym mà kiến tiết ra tạo nên trầm hương có hương đặc trưng. Trầm tốc kiến có giá trị cực kỳ cao, hương thơm trầm thanh ngọt nhẹ nhàng và sâu, mùi hương chia làm nhiều tầng khác nhau tạo sự thú vị khi tận hưởng.

Trầm hương Lào, Malaysia, Indonesia

 • Trầm hương Lào là loại trầm hương cao cấp, rất quý hiếm. Trầm có hương rất ngọt, là hương thơm được mọi người yêu thích. Hương trầm của Lào có thể nói là mang mùi hương vĩnh viễn. Trầm hương Lào quý hiếm mang vị ngọt thì trầm hương Malaysia lại có vị ngọt đằm hơn đôi chút. Trầm hương Indo cũng mang vị thơm ngọt, thanh tịnh.
 • Tuy cùng là cây Dó Bầu nhưng tùy điều kiện nuôi dưỡng ở mỗi quốc gia mà chất lượng và màu sắc của trầm tạo ra lại khác nhau. Màu sắc trầm cũng tối hơn so với trầm Việt Nam. 

Những loại trầm hương thô nổi tiếng 

Trầm Kỳ Nam

 • Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về sở hữu những loại trầm hương chất lượng và quý giá nhất. Tiêu biểu phải kể đến trầm Kỳ Nam. 
 • Trầm Kỳ Nam là một họ có chất lượng cao nhất trong các loại Trầm, nó có thể được định giá lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Trầm Kỳ Nam là trầm hương thô tự nhiên có chứa lượng tinh dầu rất cao, mang đủ các tầng hương thơm của trầm. Chất gỗ trầm cực kỳ mềm dẻo, khác biệt hoàn toàn so với các loại gỗ trầm khác. Quá trình khai thác trầm rất vất vả và hiếm nên giá trị của trầm Kỳ Nam càng được đẩy lên cao hơn. Thêm một đặc điểm khác biệt của trầm Kỳ Nam là khói trầm có màu xanh thay vì trắng thông thường. 
 • Trầm Kỳ Nam được chia thành 4 loại với chất lượng từ thấp đến cao là: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Hắc Kỳ và Huỳnh Kỳ. Bạn có biết, trong sách Phủ Biên Tạp Lục của Lê Quý Đôn có ghi rõ: “Kỳ Nam hương xuất tự đầu núi các xã thuộc hai phủ Bình Khang và Diên Khánh xứ Quảng Nam là thứ tốt nhất, xuất tự Phú Yên và Quy Nhơn là thứ hai. Hương ấy là do ở ruột cây Dó kết thành…Ngày xưa Họ Nguyễn trước đặt đội am sơn, hàng năm cứ tháng Hai thì đi tìm kiếm, tháng Sáu thì trở về, số lượng nhiều ít không nhất định.
 • Nhiều người chơi trầm lâu năm không còn lạ gì với câu nói: “nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc”.
 • Trầm Kỳ Nam có thể chữa bệnh trúng phong, đàm suyễn, cấm khẩu, mọi chứng, cách dùng là mài vào nước mà rỏ và đốt khói cho hơi hương vào mũi thì tỉnh lại ngay.
 • Đau bụng đầy tức thì ngậm là khỏi ngay. Lại có thể trừ được tà khí uế khí, nên trong chỗ hành dịch hành quân không thể không dùng.

Trầm hương tự nhiên

 • Trầm hương tự nhiên được xếp vị trí thứ hai. Bởi nguồn gốc tự nhiên nên hương thơm của trầm vì thế mà cũng mang hương ngọt tự nhiên. Trầm hương có giá trị cao hay thấp là tùy vào lượng dầu có trong trầm cho mùi hương thế nào. Các loại trầm tự nhiên có giá dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu. 
 • Trầm tự nhiên được chia thành các loại: Trầm Rễ, Trầm Kiến, Trầm Mắc Tử.
 • Trầm Rễ được đánh giá cao nhất bởi tính chất trầm gần giống với trầm Kỳ Nam. Trầm Rễ rất hiếm vì nó là phần rễ cây thường chìm dưới nước, tìm kiếm vất vả. Trầm rễ chứa lượng tinh dầu lớn, hương thơm tự nhiên và thơm lâu. 
 • Trầm Kiến là trầm Tốc Kiến nổi tiếng chỉ có ở Ấn Độ và Việt Nam bởi đặc tính sinh sống của sinh vật này. Trầm Kiến có hương thơm đặc biệt khi là sự kết hợp của nhựa cây và enzym do kiến tiết ra. 
 • Trầm Mắc Tử là loại trầm tự nhiên thứ ba có giá trị cao. Trầm mắc tử có phần đặc biệt hơn vì trên thân cây Dó Bầu có các mắt lồi ra, ở vị trí này khi cây bị thương cũng tiết ra chất và lâu ngày biến đổi thành trầm. Tỉ lệ để thu hoạch được cây có trầm Mắc Tử là 1/1000 hoặc 1/1500 cây.
 • Trầm Tốc cũng được xem là mẫu trầm hương tự nhiên. Tuy nhiên lượng dầu trong loại trầm này rất ít vậy nên giá trị của trầm được đánh giá không cao. Có nhiều loại trầm tốc như tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi, tốc banh. 

Trầm nhân tạo

 • Trầm hương nhân tạo không phải là trầm hương thô nổi tiếng vì giá trị và độ phổ thông của nó. Trầm hương nhân tạo chia là 2 loại phổ biến là Trầm Sánh và Trầm ép dầu.
 • Trầm sánh là các lớp vỏ mỏng của cây Dó Bầu có trầm, vì lượng trầm ít, khó để khai thác như trầm tự nhiên nên thường được xẻ dưới dạng các lớp mỏng và xếp chồng lên nhau. Sau đó sử dụng loại keo đặc biệt để kết nối các lớp trầm. 
 • Trầm ép dầu là loại trầm được con người bơm vào thân cây Dó Bầu. Vì là dầu ép nên chất lượng trầm không thể so sánh với trầm tự nhiên. Khi làm các sản phẩm trầm người ta sẽ sử dụng trầm đã hoàn thiện thành hình sản phẩm sau đó đun sôi trong nồi tinh dầu trầm để mùi thơm thấm vào các sản phẩm.

Nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu của con người, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trầm hương khác nhau. Để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, bạn cần tìm hiểu kỹ về cách nhận biết trầm hương. Chúc bạn sẽ sớm tìm được những sản phẩm ưng ý. Hiện tại dòng sản phẩm nhang trầm hương "Pháp Bảo Bình An" là loại nhang 100% không hóa chất, kết hợp 11 loại thảo dược quý hiếm tạo nên một sản phẩm vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh và mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sự kỳ diệu của trầm hương trong các nền văn hóa trên thế giới

Trầm hương là một trong những loại hương liệu ma thuật lâu đời nhất được ghi nhận trên thế giới. Trầm hương đã được buôn bán ở miền bắc châu Phi và các vùng của thế giới Ả Rập trong gần 5.000 năm. Từ...

Trầm hương là gì? Tiết lộ những bí mật được ẩn giấu của trầm hương

Trầm hương có tên khoa học là Agarwood. Trầm hương được Đức Phật nhắc đến trong kinh sách của ngài vì thế nên đây được coi là loại cây thuộc về tâm linh. Hương thơm của trầm hương được miêu tả là...

Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của đàn hương

Gỗ đàn hương là một trong những nguồn dược liệu tự nhiên quý giá hương thơm với ý nghĩa văn hóa, tâm linh, y học và thương mại to lớn từ lâu đời. Theo cơ sở dữ liệu khoa học (Pub Med, SciFinder,...

Đàn hương loài cây quý có giá trị văn hóa tâm linh y học

Đàn hương là loại cây quý, có giá trị tâm linh cũng như giá trị kinh tế cao. Gỗ đàn hương là loại gỗ đắt đỏ nhất nhì thế giới. Đàn hương là thành phần quan trọng trong các sản phẩm Pháp bảo bình an....

Khách hàng & Đối tác

Nhà Thuốc Gia Truyền Thọ Xuân Đường