Nhang xông phong thủy là gì? Khi nào nên dùng? Sử dụng Nhang xông đúng cách

Nhang xông phong thủy là gì? Khi nào nên dùng? Sử dụng Nhang xông đúng cách

Nhang xông phong thủy là gì? Khi nào nên dùng? Sử dụng Nhang xông đúng cách

Nhang xông phong thủy không còn xa lạ với những người theo phong thủy. Trước đây, bột xông phong thủy được sử dụng nhiều khi làm lễ nhà mới, chuyển nhà, lên móng. Sau thời gian dài, bột phong thủy ít được sử dụng hơn và thay vào đó là sản phẩm nhang xông phong thủy tiện lợi, sử dụng được cả cho những nhà tầng, chung cư với độ an toàn cao.

Khi chuyển nhà mới, dù rất bận rộn nhưng công việc trước tiên cần làm để có thể dọn vào ở đấy là xông nhà. Và mọi người thường dùng nhang xông phong thủy để xông nhà với ý nghĩa làm mới mọi thứ, khử đi những vấn đề đã có trước đó trong ngôi nhà, chuyện của chủ cũ,... cũng như mong may mắn tài lộc, cầu bình an với gia đình mới. 

1. Nhang xông phong thủy là gì?

Người Việt thường tổ chức làm lễ khi làm nhà, khi chuyển nhà. Thầy cúng phong thủy thường sử dụng thứ nước pha với bột xông phong thủy để hàn gắn long mạch, tưới xung quanh nhà giúp trừ tà ma, mang ý nghĩa bảo vệ nhà cửa, bảo vệ người trong nhà. Nhang xông phong thủy được sử dụng nhiều từ những nghi lễ phong thủy xa xưa như thế.

Nhang xông là một loại nhang được cô đặc từ gói thuốc xông trừ tà, tẩy uế. So với gói thuốc xông, nhang xông tiện lợi và khắc phục được nhược điểm của gói thuốc xông trong các khu chung cư có hệ thống báo cháy. Nhang xông phong thủy có tác dụng trừ tà, tẩy uế không gian, giúp đất đai của gia chủ yên ổn, thuận lợi làm ăn. Nhang xông phong thủy là phiên bản mới của bột xông phong thủy giúp cho nhu cầu sử dụng của mọi người tiện lợi hơn. 

Nhang xông phong thủy có thành phần chính là các loại thảo mộc. Các loại thảo mộc được nghiền nhuyễn ra rồi cùng với các nguyên liệu cần thiết khác để tạo thành hỗn hợp. Hỗn hợp này có dạng sệt, sau đó sẽ được tạo hình thành các nụ xông hoặc tháp xông. Nhiều đơn vị sản xuất thiết kế dựa theo các họa tiết gắn liền với phong thủy, đạo Phật như tháp sen, đài sen, hoa lá… 

Hiện nay, nhang xông phong thủy nhiều nơi có sản xuất kèm hộp đựng để nhang không bị rơi vãi khi đốt. 

2. Khi nào thì dùng nhang xông phong thủy?

Nhang hương thường được dùng để cúng bái, lễ tổ tiên, thần linh còn nhang xông phong thủy thì được dùng để xông trong các phòng ốc, trong các ngóc ngách của nhà cửa, vừa nhằm mục đích thanh tẩy không gian theo phong thủy, xóa bỏ các năng lượng xấu vừa giúp làm sạch nhà ở. Những người theo phong thủy quan niệm đó là những hạt năng lượng tích cực. Nâng cao chỉ số năng lượng địa sinh học cho gia chủ và căn nhà, do đó cải thiện tinh thần, may mắn, tài lộc.

Tóm tắt lại, nhang xông phong thủy được sử dụng trong các trường hợp:

  • Xây nhà mới, cúng trạch nhà mới, khai trương công ty, cửa hàng

  • Việc kinh doanh đình trệ

  • Xông nhà vào các dịp lễ Tết

Có thể nói, nhang xông phong thủy được sử dụng nhiều nhất cho mục đích tẩy uế. Tẩy uế ở đây là một hành động giúp xua đuổi những điều xui rủi, khí xấu, những yếu tố mang tính chất không tốt từ quá khứ hoặc hiện tại ra khỏi nơi ở. Mục đích là làm mới. 

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam vẫn có những tín ngưỡng nghi lễ dân gian trừ tà ma. Đó là niềm tin cũng chính là tín ngưỡng của con người được duy trì từ xưa đến nay. Chúng ta không thể biết về những yếu tố tâm linh, không biết về sự tồn tại của những sinh vật, sự hiện hữu khác ngoài con người. Tuy nhiên theo truyền thống, theo văn hóa và những phong tục được truyền lại từ xa xưa thì những đồ vật được sử dụng trong phong thủy, trong văn hóa tâm linh là những đồ vật giúp duy trì niềm tin của con người. Giống như việc con người không thể sống mà không có ước mơ, niềm tin. Ước mơ và niềm tin giúp con người tin tưởng và phấn đấu để đạt được những mục đích trong cuộc sống của mình một cách tích cực. Vậy nên, niềm tin vào tâm linh, vào thần thánh cũng giúp cho con người bớt lo lắng và có được sự bình an từ chính bên trong. 

3. Cách dùng nhang xông phong thủy đơn giản

Nhang xông phong thủy cũng có cách sử dụng tương tự như các loại nhang thắp. Tùy vào nhu cầu của người dùng, muốn sử dụng nhang xông cho mục đích gì. 

Lần đầu tiên sử dụng Nhang xông phong thủy Pháp Bảo Bình An, khách cần xông đủ 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày một cây nhang theo khung sáng – tối – sáng. Người ta thường quan niệm rằng xông nhang để buôn may bán đắt thường nên xông vào buổi sáng vào ngày đầu tiên, xông vào buổi tối vào ngày thứ 2 và xông vào buổi sáng vào ngày thứ 3. Với mục đích là thanh tẩy không gian, tẩy trừ năng lượng xấu thì sẽ xông theo khung giờ tối - sáng - tối. Khung giờ khuyến khích xông là 5-9h và 19-23h. Khi làm lễ đốt nhang xông phong thủy thường có kèm gạo, muối và tiền lẻ.

🔗 Xem thêm: Sự kỳ diệu của trầm hương trong các nền văn hóa trên thế giới

Ngoài ra, các nguyên liệu thảo mộc để làm nhang xông cũng được sử dụng theo nhiều hình thức khác như xông khô và thắp nhang xông phong thủy. Xông khô là đốt thảo mộc trực tiếp trên lửa. Xông dưới dạng nhang là nhang xông phong thủy được đốt cháy đầu và như thế cháy mãi cho đến hết nhang. Nhang xông phong thủy thường được đặt cố định ở một nơi hoặc cầm đi khắp các góc trong nhà, vị trí cần xông nhang. Chủ nhà thường cầm nhang xông đi khắp nhà, xông theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. 

4. Tác dụng của nhang xông phong thủy với sức khỏe

Thảo mộc làm nhang xông phong thủy là những nguyên liệu hữu ích và giá trị. Trong y học cổ truyền, các nguyên liệu thảo mộc được sử dụng cực kỳ nhiều khi điều chế thuốc. Những nguyên liệu đó đều là những vị thuốc tốt: trầm hương, quế, hương nhu, sả, lá bưởi, mùi ta khô nguyên rễ, cúc tần, đại bi, vùng núi có thêm lá quế… Hương thơm khi các nguyên liệu này kết hợp với nhau cực kỳ đặc trưng, hương thơm quyện vào nhau, làn khói trắng đục thanh thoát. Ngày xưa, ông bà ta thường dùng những nguyên liệu này để nấu nước tắm, nước xông hơi, rồi lại dùng nước đó để tẩy rửa nhà cửa, tưới tiêu quanh nhà cho nhà mát mẻ, bình an, mọi chuyện suôn sẻ. Tục lệ xông đầu năm mới có sử dụng nước xông là các nguyên liệu thảo mộc nào cũng rất phổ biến.

Bạn có biết Ai Cập cổ đại là nơi bắt nguồn của hương nhang thảo mộc và họ đã khám phá ra công dụng tuyệt vời của các nguyên liệu này. Người Ai Cập cổ cho rằng hương thơm thảo mộc giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Tinh dầu thơm trong thảo mộc mang đến nguồn năng lượng chữa lành tuyệt vời. Thảo mộc không chỉ chống khuẩn, thay đổi tích cực cảm xúc và thể chất, giảm đau tốt, giúp thư giãn tinh thần.

Những tinh chất trong thảo mộc khi được đốt cháy sẽ đi vào cơ thể bằng cách ngửi, thẩm thấu qua da với trường hợp xông. Các tinh chất bắt đầu hoạt động và giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo. Với những hoạt động dùng nhang xông phong thủy để xông nhà, xông phòng ốc, đồ vật thì hương thơm, khói của nhang xông phong thủy giúp thanh tẩy năng lượng tiêu cực, diệt trừ nấm mốc, côn trùng có hại. 

Không chỉ là những nguyên liệu vô cùng hữu ích trong y học. Các loại thảo mộc làm nhang xông phong thủy còn được người Ai Cập cổ sử dụng theo phương thức nhang thắp, là sự kết nối của con người với thần linh. Thần linh được xem là những vị thần tối cao, thần linh tạo ra con người và có thể giúp đỡ con người khi họ gặp khó khăn. Với niềm tin đấy, con người sử dụng nhang phong thủy để làm phương tiện kết nối với thần linh. 

Dù theo ý nghĩa tâm linh hay sức khỏe thì nhang xông phong thủy luôn có những tác dụng tích cực tới con người và cuộc sống của con người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xông nhà vào thời điểm nào là tốt nhất? Có thể bạn chưa biết

Xông nhà là phương thức dân gian giúp xua đuổi tà khí, những điều không may mắn xảy đến trong cuộc sống. Xông nhà giúp gỡ bỏ điều cũ, thu hút điều mới may mắn và tài lộc, giữ cho ngôi nhà luôn bình...

Xông nhà bằng nhang phong thủy như thế nào?

Người phương Tây cũng dần tiếp thu với những nét văn hóa nổi bật của phương Đông và những phong tục tín ngưỡng, phương pháp thiền định thú vị giúp hóa giải năng lượng tiêu cực của phương Đông rất...

Hướng dẫn cách dọn bát hương Thần Tài đúng cách giúp kích tài lộc

Thần Tài là vị thần mang đến may mắn, tài lộc cho những người kinh doanh và các gia đình tham gia kinh doanh tại nhà. Thờ cúng thần Tài là phong tục lâu đời của người Việt và những nước châu Á theo...

Nhang xông phong thủy là gì? Khi nào nên dùng? Sử dụng Nhang xông đúng cách

Nhang xông phong thủy không còn xa lạ với những người theo phong thủy. Trước đây, bột xông phong thủy được sử dụng nhiều khi làm lễ nhà mới, chuyển nhà, lên móng. Sau thời gian dài, bột phong thủy ít...

Khách hàng & Đối tác

Nhà Thuốc Gia Truyền Thọ Xuân Đường