Hướng dẫn cách dọn bát hương Thần Tài đúng cách giúp kích tài lộc

Hướng dẫn cách dọn bát hương Thần Tài đúng cách giúp kích tài lộc

Hướng dẫn cách dọn bát hương Thần Tài đúng cách giúp kích tài lộc

Thần Tài là vị thần mang đến may mắn, tài lộc cho những người kinh doanh và các gia đình tham gia kinh doanh tại nhà. Thờ cúng thần Tài là phong tục lâu đời của người Việt và những nước châu Á theo đạo Phật và theo phong thủy. Vậy thờ cúng thần Tài như thế nào cho đúng và dọn bát hương thần Tài như thế nào?

1. Lập bàn thờ thần Tài có ý nghĩa gì?

Thần Tài và thổ Địa thường đi chung với nhau và được đặt chung trên bàn thờ thần Tài - thổ Địa. Cả 2 vị thần này đều mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ, nhằm giúp cho công việc kinh doanh thuận lợi hơn. Vậy nên lập bàn thờ thần Tài hay bàn thờ thần Tài - Thổ Địa đều có ý muốn nói về lập bàn thờ 2 vị thần trên nhằm mang đến may mắn trong kinh doanh. Đây được coi là nét văn hóa tín ngưỡng đẹp và được duy trì lâu dài nhất của người Việt Nam.

Về ngoại hình, thần Tài được miêu tả là một ông lão có bộ râu dài, gương mặt phúc hậu, mặc áo quan, đầu đội mũ, trên tay luôn cầm theo thỏi vàng và cây gậy phất trần. Theo truyền thuyết Trung Hoa cổ đại Thần Tài là nhân vật lịch sử Phạm Lãi, ông là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn, ông có công lớn trong việc phò tá vua Việt Vương trong thời kỳ vua cai trị. Sau khi phò tá vua dẹp yên nước nhà, ông cùng người yêu là nàng Tây Thi bỏ chốn quan trường về quê trở thành một thương nhân. Tài buôn bán của ông giúp ông nhanh chóng nổi tiếng và giàu có, từ đó ông được mọi người gọi là Tài Đức Tinh Quân hay Thần Tài.

Hiện nay chúng ta hay thấy mọi người đi mua vàng vào ngày vía thần Tài, là ngày mùng 10 Tết. Có rất nhiều người thắc mắc tại sao lại đi mua vàng vào ngày 10/1 Âm Lịch. Sự tích khác kể rằng Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc của Thiên Đình, trong một lần do uống say nên ngài bị ngã xuống trần gian và được người trần giúp đỡ. Sau khi trở về trời vào ngày 10/1 Âm Lịch thần tài đã phù hộ và mang may mắn cho những người giúp đỡ ngày. Cứ thế để tưởng nhớ thần Tài, mọi người làm lễ lớn vào ngày mùng 10 Tết. Việc mua vàng vào ngày vía thần tài chỉ là một biến tướng thú vị của dân gian và cho đến ngày nay. Đây như một lợi thế cho những cửa hàng kinh doanh vàng bạc. 

Những người kinh doanh lập bàn thờ thần Tài tại nhà nhằm mục đích cầu xin may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh. Và việc thờ thần Thổ Địa là để nhà cửa yên ổn, bình an. Hai yếu tố cộng hưởng với nhau để tạo ra sự trọn vẹn, thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa hai vị thần này. Thường chúng ta thấy bàn thờ thần Tài, Thổ Địa được đặt dưới đất gần với địa - đất và cũng nằm trong phạm vi đất kinh doanh để các vị thần tiện bề theo dõi. Dù đặt ở dưới đất nhưng bàn thờ nên đặt ở nơi sáng sủa, đầy đủ ánh sáng và gọn gàng. Tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất ít người vì sẽ không nghênh đón được tiền bạc và may mắn vào nhà.Chăm chỉ thờ cúng với tâm thành kính sẽ được thần Tài, Thổ Địa phù hộ cho buôn may bán đắt, mọi sự bình an và thuận lợi.

2. Dọn bát hương thần Tài gồm những công việc nào?

Để mọi việc cúng bái được suôn sẻ, người kinh doanh phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ sao cho đúng phong tục, tập quán. Các bước thờ thần Tài phải đúng thứ tự, đồ dâng lễ phải đủ tiêu chuẩn. 

2.1 Bàn thờ thần Tài có những gì?

  • Khi thờ thần Tài chung với thần Thổ Địa hoặc thờ riêng từng vị thần cũng phải đảm bảo có đầy đủ các món: Bàn thờ, tượng thờ, bát hương, chén nước, lọ cắm hương, bình hoa, nến, đĩa đựng tiền, đĩa đồ lễ. Một số đồ được bổ sung thêm với những gia đình có điều kiện như lư hương, đèn…
  • Vào những ngày bình thường, bàn thờ thần Tài, thổ Địa ngoài những đồ vật cố định cần phải luôn luôn có sẵn đồ lễ là hoa quả, bánh kẹo, hoa tươi. Với những ngày lễ đặc biệt hoặc ngày lễ riêng của thần Tài vào ngày vía thần Tài, mâm cỗ cúng thần Tài được bày thịnh soạn hơn. 
  • Mâm cỗ gồm có các món mặn như mâm cơm cỗ thông thường. Có truyền thuyết nói rằng thần Tài rất thích ăn thịt lợn quay và chuối chín vậy nên những món này thường không thể thiếu trong mâm cơm cúng. Trước đó, hoa tươi, hoa quả, chè, thuốc lá được bày trang trí rất đẹp trên bàn thần tài. Đến giờ lễ, mâm cỗ mặn được dâng lên thần Tài. Khay đựng 3 chén nước lọc thường ngày giờ đây được thay bằng rượu ngon mời thần.

2.2 Dọn bát hương thần Tài

Dọn bát hương thần Tài là công việc được thực hiện cẩn thận và cũng có thời gian cụ thể. Thường công việc này sẽ được lựa chọn vào sau ngày rằm tháng Chạp tức tháng Mười Hai Âm Lịch mỗi năm. Những người theo phong thủy còn lựa chọn giờ dọn cụ thể cho hợp. Dọn bát hương thần Tài đúng ý thần sẽ được phù hộ cho gặp may mắn, thuận lợi trong kinh doanh. 

🔗 Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mới năng lượng trong nhà bạn bằng nhang hương sạch

Việc dọn bát hương thần Tài sẽ bao gồm các công việc:

  • Thắp hương xin phép dọn bàn thờ, bát hương. Công việc này nhằm xin phép các ngài, mời các ngài tạm tránh để gia chủ được dọn dẹp nơi ngự của các ngài cho sạch sẽ, gọn gàng sau một năm dài. 
  • Lau dọn tổng thể bàn thần Tài gồm tượng thần Tài và các đồ vật cố định trên bàn thờ. Kiêng kỵ di dời tượng hoặc bát hương, những đồ vật mang tính cố định vậy nên phải tuân thủ. Khăn dùng lau tượng phải là khăn sạch, thường được ngâm hoa bưởi hoặc nước ngũ vị có hoa hồi để lau tượng, lau bàn thờ. 
  • Tỉa rút chân nhang khi bát hương đầy chân nhang. Khi rút phải rút cẩn thận, không được rút ra cắm lại, không rút quá nhiều và làm văng vãi tàn hương ra bên ngoài bàn thờ.
  • Sau khi dọn bát hương thần Tài, gia chủ sẽ chuẩn bị đồ lễ mới đầy đủ lại lên bàn thờ và thắp hương cho bàn thờ thần Tài. Khi thắp hương để báo cáo cho các vị thần biết gia đình đã dọn dẹp xong bàn thờ, mời thần Tài về ngự lại bàn thờ để mời bữa cơm lễ thanh đạm từ gia đình. 
  • Số nén hương nên thắp cho mỗi ngày thường, ngày lễ Tết cũng có sự khác biệt. Vào những ngày quan trọng, cần thắp 3 nén hương. Kết hợp cùng đó là những bài khấn theo đúng phong tục truyền thống. Các bài khấn thường được xin từ những thầy cúng có kinh nghiệm, xin các sư thầy. Bát hương, bàn thờ được dọn dẹp sạch sẽ sẽ làm các vị vui vẻ, nhờ đó mà ban phát tài lộc cho gia chủ. 

3. Thờ cúng thần Tài đúng cách

Không có quy định cụ thể nào được đặt ra cho việc thờ cúng vì tất cả đều xuất phát từ phong tục, văn hóa tín ngưỡng mà ông cha để lại. Tuy nhiên chúng ta tôn trọng và tự nguyện gìn giữ những nét đẹp văn hóa đó, vậy nên mỗi người từ ông bà, cha mẹ đến con cháu đều tin và làm theo những điều mà người đi trước truyền dạy lại. 

Thờ cúng thần Tài là phong tục đẹp, ý nghĩa, thể hiện niềm tin của con người vào những vị thần mang lại may mắn, tài lộc cho con người. Mỗi lần thờ cúng thần Tài hay những vị thần khác điều quan trọng là phải thành tâm. Trong khi thờ cúng phải giữ phép tắc lễ nghĩa, thể hiện sự tôn trọng thần linh từ trang phục bên ngoài đến suy nghĩ bên trong. Những người suốt ngày lễ bái với những đồ lễ sang trọng, bàn lễ thịnh soạn nhưng tâm không đẹp, lòng không hướng thiện, hướng thần thì sẽ không thể được hồi đáp. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Từ dọn dẹp bát hương thần Tài đến chăm sóc bàn thờ ông bà, tổ tiên, hãy thật chú trọng và thành tâm.

Bạn đọc có thể tham khảo dòng sản phẩm Nhang sạch kết hợp 11 loại thảo dược nguyên chất, bộ sản phẩm "Pháp Bảo Bình An" vừa mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy; sản phẩm còn tốt cho sức khỏe người sử dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xông nhà vào thời điểm nào là tốt nhất? Có thể bạn chưa biết

Xông nhà là phương thức dân gian giúp xua đuổi tà khí, những điều không may mắn xảy đến trong cuộc sống. Xông nhà giúp gỡ bỏ điều cũ, thu hút điều mới may mắn và tài lộc, giữ cho ngôi nhà luôn bình...

Xông nhà bằng nhang phong thủy như thế nào?

Người phương Tây cũng dần tiếp thu với những nét văn hóa nổi bật của phương Đông và những phong tục tín ngưỡng, phương pháp thiền định thú vị giúp hóa giải năng lượng tiêu cực của phương Đông rất...

Hướng dẫn cách dọn bát hương Thần Tài đúng cách giúp kích tài lộc

Thần Tài là vị thần mang đến may mắn, tài lộc cho những người kinh doanh và các gia đình tham gia kinh doanh tại nhà. Thờ cúng thần Tài là phong tục lâu đời của người Việt và những nước châu Á theo...

Nhang xông phong thủy là gì? Khi nào nên dùng? Sử dụng Nhang xông đúng cách

Nhang xông phong thủy không còn xa lạ với những người theo phong thủy. Trước đây, bột xông phong thủy được sử dụng nhiều khi làm lễ nhà mới, chuyển nhà, lên móng. Sau thời gian dài, bột phong thủy ít...

Khách hàng & Đối tác

Nhà Thuốc Gia Truyền Thọ Xuân Đường